ĐẶC TÍNH THỰC VẬT CÂY CÀ PHÊ

ĐẶC TÍNH THỰC VẬT CÂY CÀ PHÊ

Cây cà phê chè có thể cao tới 6 m, cà phê vối tới 10 m.

Tuy nhiên, phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2-4 m, thuận lợi cho việc thu hoạch.

Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval.

Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm.

Rễ cây càphê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5 m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây

Hoa cà phê màu trắng, có 5 cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba.

Hoa chỉ nở trong vòng 3 – 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng.  Một cây cà phê trưởng thành có từ 30 – 40 ngàn bông hoa.

Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó, gió và côn trùng ít có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7-9 tháng và có hình bầu dục.

Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà 1 vụ cà phê kéo dài gần 1 năm và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả.

Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài.Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng làmặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt còn được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏhạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn, bọc ở bên ngoài.

Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh. Thỉnh thoảng cũng gặp những quảchỉcó1 hạt (do chỉ có1 nhân hoặc do 2 hạt bị dính lại thành 1).

Cre: st

Vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá

Nông Hóa Xanh

Địa chỉ : C11/18J, QL 1A, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp.HCM

ĐT:  0906 31 9992 – 0906 31 9994

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *